thiết kế lâu đài cổ điển
Thiet-ke-noi-that-chung-cu
thiết kế nội thất chung cư đẹp
Thiet-ke-noi-that-chung-cu
Thiết kế nội thất biệt thự indochine
Kiến trúc

Kiến Trúc Gothic và đặc trưng của Kiến Trúc Gothic đầy sự độc đáo, ma mị đậm chất nghệ thuật. Là một trong những phong cách lâu đời và rất nhiệt biệt thự trên thế giới được thiết kế theo phong cách Gothic. Chúng ta cùng tìm hiểu sự thú vị của nó và xem nó có điểm đặc biệt gì khiến nhiều người mê mẩn đến vậy!

 

Kiến trúc Gothic là gì?

 

Kiến Trúc Gothic và đặc trưng của Kiến Trúc Gothic

 

Kiến trúc Gothic (có cách gọi khác là Kaf Francigenum Opus) là một phong cách bắt đầu phát triển từ nửa sau thời kỳ Trung cổ Tây Âu. Theo quan điểm của người La Mã, thuật ngữ “Gothic” là một thuật ngữ không mấy tốt đẹp vì nó bắt nguồn từ Goth (Mọi rợ). Tuy nhiên, phong cách Gothich trong mắt các nhà nghệ thuật lại có vẻ đẹp huyền bí, ma mị nhưng vẫn nổi bật, cầu kỳ với những đặc điểm và họa tiết riêng biệt của chính nó. Phong cách này có kết cấu thẳng đứng, mái vòm rộng, chiều cao vượt trội, đại diện cho sự đi lên với tinh thần quyết liệt của người Pháp thời đó.

 

Đặc trưng của kiến trúc Gothic

 

Ta có thể nhận ra đặc trưng của các kiến trúc Gothic qua thánh đường và nhà thờ. Điểm nổi bật đầu tiên chính là sự to lớn, hùng vỹ của công trình. Các nhà thờ Gothic thường có chiều cao từ 38 – 42m, riêng các tháp lấy ánh sáng sẽ có độ cao lên đến 60m. Bên ngoài nhà thờ là các cánh cửa kính nhiều màu có độ cao khoảng 8 – 12m, làm cho cả không gian trở nên huyền bí và trang nghiêm hơn.

 

Kiến Trúc Gothic và đặc trưng của Kiến Trúc Gothic

 

Mặt chính của kiến trúc nhà thờ Gothic tuân theo các quy định nhất quán, chia làm 3 phần: phần thấp nhất là cửa thường có 3 hốc cửa rất sâu (hốc cửa sâu nhất có thể chiếm hẳn một bước nhà), phần giữa là các cửa sổ tròn to bằng kính đầy màu sắc, phần trên cùng chính là hành lang và 2 tháp chuông.

 

Những công trình tiêu biểu nhất cho phong cách kiến trúc Gothic

 

Kiến trúc Gothic là một trong những kiến trúc lâu đời nhất, chính vì thế mà nó có độ phủ rất rộng. Mọi người có thể tìm thấy phong các kiến trúc này ở cả Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ,…

 

Kiến trúc Gothic cổ kính của Nhà thờ Salisbury

 

Nhắc đến phong cách kiến trúc Gothic, không thể bỏ qua công trình nhà thờ Salisbury. Nhà thờ Salisbury nằm ở Salisbury – Anh Quốc. Nó đã trở thành biểu tượng du lịch của nơi này.

 

Kiến Trúc Gothic và đặc trưng của Kiến Trúc Gothic

Nhà thờ Salisbury nổi bật với kiến trúc Gothic ma mị với các cột vòm cao, những đường nét trang trí vô cùng cầu kỳ và tinh xảo đầy chất nghệ thuật. Không khí thánh đường vô cùng trầm lắng, thiêng liêng là điều đặc biệt của nhà thờ này.

 

Biểu tượng kiến trúc Gothic trên thế giới: Tháp đồng hồ Big Ben

 

Tháp đồng hồ Big Ben là 1 trong những công trình tiêu biểu trên thế giới nói chung và tại Vương quốc Anh nói riêng. Nhưng, không phải ai cũng biết công trình lại lại là 1 công trình thuộc phong cách thiết kế Gothic.

 

 

Tháp đồng hồ Big Ben nổi tiếng sử dụng các vật liệu xây dựng chính là gạch và đá vôi và có tạo hình tháp cao vót với các đường nét điêu khắc tinh tế.

 

Kiến trúc Gothic của Tu viện Westminster 

 

Kiến trúc Gothic vô cùng nổi bật và xuất hiện nhiều tại vương quốc Anh. Tu viện Westminster hay còn gọi là Nhà thờ kinh sĩ đoàn Thành Peter với lịch sử lâu đời chính là minh chứng cho phong cách này.

 

 

Nét trầm lắng, ma mị của kiến trúc Gothic lâu đời có thể dễ dàng nhận ra qua các ngọn tháp nhọn, tháp đôi ngay ở mặt ngoài của công trình. Mọi người sẽ được chiêm ngưỡng các bức ảnh lịch sử hết sức sống động được điêu khắc qua đôi tay của các nghệ nhân bậc nhất khi bước chân vao bên trong nhà thờ. Những bức tranh điêu khắc càng làm tăng tính chất huyền bí cho không gian của nơi đây.