thiết kế lâu đài cổ điển
Thiet-ke-noi-that-chung-cu
thiết kế nội thất chung cư đẹp
Thiet-ke-noi-that-chung-cu
Thiết kế nội thất biệt thự indochine
Kiến trúc

Kiến trúc Tân cổ điển là gì và có những đặc trưng nào? Dù cho có rất nhiều phong cách kiến trúc ra đời, phát triển rộng rãi nhưng kiến trúc tân cổ điển luôn vững vàng trường tồn với thời gian.

 

Những chi tiết hoa văn độc đáo thể hiện một kiến trúc sang trọng, bề thế nhưng vẫn rất tinh tế mà ít phong cách nào có được.

 

Phong cách Tân cổ điển kế thừa những tinh hoa của kiến trúc cổ điển và lồng ghép những cái mới từ xã hội hiện đại, nên nó có phần hoài cổ nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng của mình.

 

Đó chính là một trong những lý do khiến nhiều chủ đầu tư quyết định lựa chọn phong cách kiến trúc này cho công trình biệt thự tương lai của mình.

 

Vậy Kiến trúc Tân cổ điển là gì và có những đặc trưng nào?

 

Kiến trúc Tân cổ điển là gì và có những đặc trưng nào?

 

Kiến Trúc Tân Cổ Điển Là Gì?

 

Kiến trúc Tân cổ điển (tiếng Anh: Neoclassical Architecture – Neo Classic) có thể nói là sự hồi sinh của Kiến trúc Cổ điển từ thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XIX.

 

Kiến trúc Tân cổ điển là gì và có những đặc trưng nào?

 

Nếu trước đó, kiểu kiến trúc Phục Hưng lan tỏa trên toàn thế giới từ thế kỷ XIV, bắt nguồn từ vùng Tuscany của Ý mang tư tưởng phục dựng lại thời kỳ huy hoàng của Hy Lạp cổ đại, thì Kiến trúc Tân cổ điển lại được đặc trưng bởi quy mô, sự đơn giản từ hình khối, nhắc lại chi tiết cột, chủ yếu là Doric, gây ấn tượng bằng những cột này và ưu tiên mảng tường trống. Sự đơn giản của kiến trúc Tân cổ điển đã đánh bại sự màu mè, hoa lệ, u ám và rườm rà của kiến trúc Rococo

 

Có thể hiểu kiến trúc tân cổ điển như sau: Đây là phong cách được kết hợp từ 2 kiểu kiến trúc cổ điển và kiến trúc hiện đại. Phong cách kiến trúc tân cổ điển nhấn mạnh vẻ đẹp của các bức tường hơn là sự phối hợp màu sắc sáng tối mà ta thường bắt gặp ở các phong cách kiến trúc khác

 

Những Đặc Trưng Kiến Trúc Tân Cổ Điển

 

Thị trường kiến trúc Việt Nam luôn chào đón các phong cách mới. Nhưng phong cách Tân cổ điển vẫn có sức nặng, luôn tồn tại và là phong cách được rất nhiều người lựa chọn. Cùng xem xem những nét đặc trưng của phong cách này khiến nhiều người “mê mẩn” đến thế nhé:

 

2.1. Sự lộng lẫy và xa hoa

 

Đặc trưng này của phong cách kiến trúc tân cổ điển có thể đã làm cho rất nhiều người xiêu lòng. Điểm ấn tượng của cả ngoại thất lẫn nội thất chính là những đường nét hoa văn, phào chỉ độc đáo, được đắp vẽ hết sức tỉ mỉ, tinh tế.

 

Kiến trúc Tân cổ điển là gì và có những đặc trưng nào?

 

Cùng với đó, việc sử dụng cột của kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại trong các hệ sảnh, tường cũng góp phần làm cho phong cách Tân cổ điển trở nên bề thế hơn hẳn. Để phù hợp với lối kiến trúc hiện đại, các thức cột có sự thay đổi, cách tân trở nên đơn giản, mềm mại hơn.

 

Mái mansard dạng hình thang úp ngược kết hợp mái chóp vòm cổ điển là các loại mái thường gặp trong phong cách thiết kế Tân cổ điển, đưa con người tiến vào những không gian trong truyện cổ Grimm

 

Kiến trúc Tân cổ điển là gì và có những đặc trưng nào?

 

Dĩ nhiên, thiết kế Tân cổ điển vẫn rất sang trọng và lộng lẫy. Các nguyên vật liệu cao cấp được sử dụng cho phong cách này là: gỗ tự nhiên, da và đá hoa cương cao cấp. Các họa tiết độc đáo, nổi bật được trạm khắc trên tường, đồ nội thất càng cho thấy sự lộng lẫy của phong cách kiến trúc này.

 

2.2. Tính kế thừa và Phát huy

 

Kiến trúc Tân cổ điển chính là sự giao thoa của kiến trúc hiện đại và kiến trúc cổ điển. Có thể dễ dàng nhận ra những chi tiết, đường nét hoài niệm, cổ kính, quyến rũ từ phong cách này.

 

Kiến trúc Tân cổ điển là gì và có những đặc trưng nào?

 

Không chỉ vậy, Những thứ mà phong cách Tân cổ điển vẫ giữ lại bố cục và hình khối kiến trúc, chi tiết phào chỉ hay những đường trang trí tỉ mỉ, cầu kỳ ở các vị trí mái vòm, đầu cột trụ hay hệ thống đường phào chỉ uốn lượn của phong cách cổ điển.

 

Tuy nhiên, kiến trúc Tân cổ điển không đi theo lối mòn của phong cách cổ điển, cũng không rũ bỏ nó mà kết hợp với những chi tiết mới, rất hiện đại.

 

2.3. Vật liệu sử dụng: kết hợp

 

Các vật liệu được sử dụng cho 1 căn biệt thự kiến trúc tân cổ điển là những nguyên vật liệu đắt đỏ hàng đầu để thể hiện sự sang trọng, lộng lấy của nó. Các nguyên liệu như đá, đá cẩm thạch và gỗ cứng làm cho kiến trúc Tân cổ điển trở nên sang trọng hơn hẳn.

 

Bạn có thể chọn đá cẩm thạch, màu trắng với các chi tiết màu sắc trung tính làm điểm nhấn cho bếp. Bàn bếp có thể lựa chọn loại đá Garnite tối màu làm điểm nhấn cho không gian.

 

 

Phong khách luôn là phong lớn nhất trong nhà, Sàn Harwood là thích hợp sẽ giúp cho căn phòng trông ấm cúng hơn. Các yếu tố trang trí trần và tường nhà thích hợp, cùng với các món đồ nội thất tân cổ điển thích hợp

 

Kiến trúc Tân cổ điển là gì và có những đặc trưng nào?

 

Không nên trang trí quá cầu kì trong phòng ngủ, rất dễ dàng nhầm sang phong cách Rococo.

 

Phong cách kiến trúc Tân cổ điển có các nét tự do phóng khoáng của kiến trúc hiện đại, nhưng vẫn giữ lại nét tinh tế, xa hoa của kiến trúc cổ điển.